Làm hộ chiếu bất cứ đâu chỉ cần có thẻ căn cước từ ngày 01/07/2020

0
(0)

Bắt đầu từ ngày 01/07/2020, công dân Việt Nam chỉ cần thẻ căn cước có thể làm hộ chiếu ở bất cứ địa điểm nào. Đây là điểm mới nổi bật nhất được nêu lên tại Luật xuất nhập cảnh Việt Nam được đa số đại biểu tán thành và thông qua trong cuộc họp Quốc hội diễn ra vào chiều ngày 22/11/2019 vừa rồi. Trước khi đi sâu vào tìm hiểu kỹ vấn đề trên, Đi Chung cung cấp cho bạn thêm một vài thông tin cần thiết và chính xác nhất trước khi bắt đầu làm hộ chiếu.

1. Hộ chiếu là gì?

làm hộ chiếu 1

Đầu tiên, bạn cần hiểu qua hộ chiếu là gì? Tại sao bạn cần phải làm hộ chiếu?

Hộ chiếu hay còn gọi là Passport là “điều kiện cần”, là “chứng minh thư” bắt buộc cho phép bạn xuất cảnh ra nước ngoài và giúp bạn được nhập cảnh trở lại sau khi kết thúc chuyến du lịch, công tác hay học tập.

Bạn cần kê khai chính xác và đầy đủ các thông tin khi làm hộ chiếu để các thủ tục xuất, nhập cảnh trở nên đơn giản hơn. Thông tin trên hộ chiếu bao gồm: họ và tên của chủ sở hữu, ngày tháng năm sinh, ảnh đi kèm, quốc tịch, chữ ký cũng như ngày cấp và ngày hết hạn.

Hiện nay, có một số nước cho phép công dân Việt Nam xuất nhập cảnh hoặc về nước mà không cần visa chỉ cần hộ chiếu. Một số nước có quy định nghiêm ngặt như Mỹ và các nước Châu Âu thì bạn cần phải xin visa (thị thực) mới có thể đi du học, công tác hay đi du lịch được.

2. Những điểm mới cần biết khác khi làm hộ chiếu có hiệu lực từ 01/07/2020

Làm hộ chiếu ở bất cứ đâu:

làm hộ chiếu 2

Mới đây nhất trong cuộc họp Quốc hội ngày 22/11/2019, 92,55% đại biểu đã tán thành trong việc biểu quyết thông qua Luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Luật mới sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01/07/2019. Trong đó có điểm mới nổi bật bạn cần đặc biệt chú ý như sau:

“Người có thẻ Căn cước công dân đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi” (quy định trong Luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam).

Như vậy, bắt đầu từ ngày 01/07/2019 chỉ cần là công dân Việt Nam có thẻ căn cước xin cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu có thể thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu ở bất cứ đâu tại Việt Nam. Đây là quy định mang tính đổi mới giúp người dân thuận tiện hơn trong việc làm hộ chiếu, tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc. Thay vì ngày trước bạn chỉ có thể làm ở nơi thường trú hoặc tạm trú thì hiện nay bạn có thể làm hộ chiếu ở Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi với mình nhất.

Đồng thời, người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông từ lần thứ 02 cũng sẽ được thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi hoặc cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Thay vì như trước khi chưa thay đổi, bổ sung điều luật chỉ trường hợp cấp lại hộ chiếu còn thời hạn mới được làm thủ tục tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an còn hộ chiếu hết hạn sẽ phải về Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Với những thay đổi mang tính tích cực này, việc xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam sẽ trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn mà không cần phải mất quá nhiều công sức vào các thủ tục rườm rà khi làm hộ chiếu như trước kia nữa. Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với những ai thích đi du lịch sang các nước hay thường xuyên đi công tác ở nước ngoài phải không nào!

Ngoài ra việc bạn có thể làm hộ chiếu tại bất cứ đâu Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam còn nhiều điểm mới đáng chú ý khác: 

Chỉ còn 4 loại giấy tờ có giá trị:

Nếu như trước kia có 5 loại giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh thì theo điều luật sửa đổi có hiệu lực hiện hành từ ngày 01/07/2020 chỉ còn 4 loại giấy tờ có giá trị mà thôi. Đó là:

– Hộ chiếu ngoại giao;

– Hộ chiếu công vụ;

– Hộ chiếu phổ thông;

– Giấy thông hành.

Theo Luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 thì chỉ có 4 loại giấy tờ trên là có giá trị xuất nhập cảnh, không còn bao gồm hộ chiếu thuyền viên như trước đó nữa. Bạn cần hết sức lưu ý điều này để tránh nhầm lẫn trong việc cập nhật thông tin gây ra những sai lệch trong thủ tục trước khi ra nước ngoài nhé!

Hộ chiếu được cấp riêng cho từng người:

Nếu trước kia trẻ em dưới 9 tuổi sẽ được cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ có thời hạn 5 năm nếu có yêu cầu đề nghị của cha hoặc mẹ thì hiện nay trong Luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 không còn đề cập đến việc cấp hộ chiếu chung nữa. Điều này đồng nghĩa với việc từ ngày 01/07/2019 thì hộ chiếu Việt Nam được cấp cho mọi công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân với thời hạn không có sự thay đổi nhiều so với trước kia.

Hộ chiếu của người từ đủ 14 tuổi trở lên có gắn chip điện tử:

làm hộ chiếu 3

Luật cũng quy định, người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn làm hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử. Được xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của Luật này. Được bảo đảm bí mật cá nhân, bí mật gia đình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, trừ trường hợp cung cấp thông tin, tài liệu theo quy định của pháp luật.

Đây là điều luật cho thấy Việt Nam đang dần hội nhập với thế giới, bắt đầu đưa những công nghệ thông minh vào sử dụng cho việc xuất nhập cảnh của công dân ngày càng thuận tiện và đảm bảo tính bảo mật cá nhân chặt chẽ.

Những trường hợp được làm hộ chiếu theo thủ tục rút gọn:

Có 4 trường hợp được làm hộ chiếu theo thủ tục rút gọn đó là:

– Người ra nước ngoài có thời hạn bị mất hộ chiếu phổ thông, có nguyện vọng về nước ngay;

– Người có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại nhưng không có hộ chiếu;

– Người phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận giữa Việt Nam với nước sở tại về việc nhận trở lại công dân;

– Người được cấp hộ chiếu phổ thông vì lý do quốc phòng, an ninh.

Ngoài ra, hộ chiếu không gắn chíp điện tử cũng sẽ được cấp theo thủ tục rút gọn. Theo đó, hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Đây là một quy định mới khá nhân văn giúp công dân Việt Nam có lý do cấp thiết được về nước một cách nhanh nhất theo nguyện vọng mà không phải mất thời gian chờ đợi quá lâu như thông thường.

Từ 01/07/2020 bạn được quyền tùy chọn nơi trả hộ chiếu:

làm hộ chiếu 4

Đây là một điểm mà rất ít người biết nên nhiều công dân vẫn nhận kết quả về đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu tại nơi nộp hồ sơ. 

Hiện nay, theo như luật số 49/2019/QH14 quy định, người đề nghị cấp hộ chiếu có yêu cầu nhận kết quả tại địa điểm khác với cơ quan nơi thực hiện cấp hộ chiếu nhưng phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Theo đó, người đề nghị cấp hộ chiếu có quyền lựa chọn nơi trả hộ chiếu. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho người dân không phải đi lại nhiều rất mất thời gian.

3. Thủ tục làm hộ chiếu theo luật mới nhất 2020

làm hộ chiếu 5

Về cơ bản thì thủ tục làm hộ chiếu không có sự thay đổi nhiều so với trước kia. Như đã đề cập ở trên thì theo Luật mới có hiệu lực từ ngày 01/07/2020 thì bạn có thể làm hộ chiếu chỉ cần thẻ căn cước ở Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi với mình nhất.

Để cầm được cuốn sổ xanh về tay bạn phải trải qua các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết bao gồm:

 • 01 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo Mẫu X01
 • 02 ảnh cỡ 4×6, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu
 • Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu
 • Sổ hộ khẩu (nếu nộp hồ sơ tại nơi thường trú)
 •  Sổ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại nơi tạm trú)

Bước 2: Nộp hồ sơ và xin cấp hộ chiếu

Bước 3: Nhận kết quả

*Lệ phí khi làm hộ chiếu phổ thông:

 • Cấp mới hộ chiếu phổ thông: 200,000 vnđ/cuốn.
 • Làm lại hộ chiếu do mất, mờ ảnh, dính mực,…: 400,000 vnđ/cuốn.
 • Đối với hộ chiếu đã hết hạn, lệ phí gia thêm thời hạn sử dụng: 200,000 vnđ/cuốn.
 • Cấp hộ chiếu cho trẻ em cùng với sổ của bố hoặc mẹ: 50,000 vnđ/cuốn.
 • Sửa, thêm thông tin trên hộ chiếu: 50,000 vnđ/cuốn.
 • Chi phí chụp ảnh làm hộ chiếu tại chỗ: 15.,000 vnđ/lần.
 • Phí sử dụng dịch vụ chuyển phát qua bưu điện, giao nhận hộ chiếu tận nhà: 10,000 vnđ/lần tùy khu vực

*Thực hiện khai tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu theo trình tự sau:

Bước 1: Nhập đầy đủ thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu.

Bước 2: In tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (tại nhà hoặc tại nơi nộp hồ sơ).

Bước 3: Kiểm tra, chỉnh sửa thông tin đã khai (nếu có nhu cầu).

Bước 4: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ (nếu có nhu cầu).

Bước 5: Đến nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

Các bước làm hộ chiếu trên được đánh giá là đơn giản hơn rất nhiều so với trước kia, tạo những điều kiện thuận lợi nhất định cho công dân được cấp hộ chiếu một cách dễ dàng, thuận tiện hơn.

4. Danh sách những quốc gia miễn visa du lịch cho passport Việt Nam

làm hộ chiếu 6

Chỉ cần sở hữu cuốn hộ chiếu xanh, bạn có thể đi du lịch tại 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần phải xin visa. Cập nhật theo số liệu mới nhất năm 2020 thì Việt Nam là nước đứng thứ 88 trong bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

Danh sách các nước miễn visa cho công dân Việt Nam (yêu cầu hộ chiếu còn hạn ít nhất là 6 tháng):

STT Điểm đến Thời gian lưu trú tối đa (ngày) Điều kiện
1 Thái Lan 30 – Người có nhu cầu nhập cảnh trên 30 ngày: xin cấp visa trước.
2 Singapore 30 – Có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác.

– Có khả năng chi trả trong thời gian tạm trú.

– Có đủ các điều kiện cần thiết đi nước khác (nếu có vé đi tiếp nước khác).

3 Lào 30 – Người có nhu cầu nhập cảnh trên 30 ngày: xin cấp visa trước.

– Thời gian tạm trú được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 30 ngày.

4 Campuchia 30
5 Philippines 21 – Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng.

– Có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác.

6 Myanmar 14 – Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng.
7 Indonesia 30 – Không được gia hạn tạm trú.
8 Brunei 14
9 Malaysia 30
10 Kyrgyzstan Không giới hạn – Không phân biệt mục đích nhập cảnh
11 Panama 180 – Nhập cảnh với mục đích du lịch, có thẻ du lịch
12 Ecuador 90 – Mục đích tham quan
13 Saint Vincent and the Grenadines Không giới hạn – Hộ chiếu còn hiệu lực.

– Vé máy bay khứ hồi.

– Chứng minh năng lực tài chính cho chuyến đi.

14 Haiti 90
15 Turks and Caicos 30 – Vé máy bay khứ hồi.

– Được gia hạn lưu trú thêm một lần trong 30 ngày.

16 Cộng hòa Dominica 30
17 Liên bang Micronesia 30

Danh sách các nước cấp visa khi nhập cảnh hoặc miễn visa có điều kiện đi kèm:

 • Cộng hòa Maldives: Được cấp visa với thời hạn lưu trú là 30 ngày. Điều kiện đi kèm là: vé của bạn phải là vé máy bay khứ hồi và đã đặt phòng khách sạn.
 • Đông Timor: Được cấp visa với thời gian lưu trú không giới hạn. Điều kiện đi kèm là  bạn sẽ mất phí cấp thị thực: 30 USD/lần, phải xuất trình vé máy bay khứ hồi, tiền mặt tối thiểu 100 USD.
 • Nepan: Được miễn visa 15 ngày và cấp visa nếu bạn muốn với điều kiện đi kèm là lệ phí 20 USD/visa, 2 ảnh thẻ cỡ giống hộ chiếu và hộ chiếu còn một trang trống.
 • Ấn Độ: được cấp visa với thời gian lưu trú 30 ngày. Điều kiện là bạn mất lệ phí 60 USD và được cấp visa loại một lần.
 • Sri Lanka: nộp đơn visa qua mạng, thời gian lưu trú không giới hạn.
 • Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất: nộp đơn visa qua mạng, không giới hạn thời gian lưu trú với điều kiện đi kèm là bạn phải mua vé máy bay của Emirates hoặc Etihad.
 • Iran: được cấp visa, thời gian lưu trú 17 ngày. Điều kiện đi lèm: mang theo ảnh thẻ.
 • Burundi: được cấp visa, thời gian lưu trú là 30 ngày.
 • Cape Verde: được cấp visa không giới hạn thời gian lưu trú.
 • Liên bang Comoros: được miễn visa.
 • Djibouti: được miễn visa.
 • Guinea-Bissau: thời gian lưu trú là 90 ngày.
 • Kenya: thời gian lưu trú là 90 ngày.
 • Madagascar: thời gian lưu trú là 90 ngày.
 • Mali
 • Quần đảo Marshall: thời gian lưu trú là 90 ngày.
 • Mauritania
 • Palau: thời gian lưu trú là 30 ngày.
 • Papua New Guinea: thời gian lưu trú là 60 ngày.
 • Saint Lucia: thời gian lưu trú là 42 ngày.
 • Samoa: được cấp visa, thời gian lưu trú là 30 ngày.
 • Serbia: được miễn visa, thời gian lưu trú 90 ngày với điều kiện đi kèm là dành cho người có visa vào các nước EU và Mỹ.
 • Cộng hòa Seychelles: được cấp visa với thời gian lưu trú là 60 ngày.
 • Somali: được cấp visa, thời gian lưu trú 30 ngày. Điều kiện đi kèm: gửi cho phòng xuất nhập cảnh của sân bay thư mời 2 ngày trước khi bạn đến.
 • Đài Loan: được miễn visa với thời gian lưu trú là 30 ngày. Điều kiện đi kèm là có visa còn hiệu lực của Mỹ, Canada, Anh, Úc, Newzealand, khối Schengen châu Âu và phải đăng ký trước trên mạng để xét duyệt.
 • Tanzania
 • Togo: thời gian lưu trú 7 ngày.
 • Tajikistan: thời gian lưu trú 45 ngày.
 • Zambia: thời gian lưu trú 90 ngày.
 • Tuvalu: thời gian lưu trú 30 ngày.

Danh sách các nước cấp visa cho công dân Việt Nam mà không thu phí:

làm hộ chiếu 7

Ngoài danh sách các nước miễn visa cho công dân Việt Nam được cập nhật theo số liệu mới nhất năm 2020 thì với các nước sau đây bạn sẽ được cấp visa hoàn toàn miễn phí khi xuất nhập cảnh đó là: Mông Cổ, Algeria, Afghanistan, Cuba, Nicaragua, Romania.

Trang bị cho bản thân những kiến thức về việc bạn có nên xin visa hay không đối với một vài điểm đến trên thế giới là cần thiết. Qua đây ta cũng có thể thấy tầm quan trọng của việc làm hộ chiếu trong xuất nhập cảnh, bạn có thể xin visa hoặc không nhưng bắt buộc bạn cần phải làm hộ chiếu nếu muốn đặt chân đến địa phận của các nước khác.

Việc đơn giản hóa tối đa các thủ tục khi làm hộ chiếu và những điểm thuận tiện mới khi sử dụng hộ chiếu của Nhà nước là một sự nỗ lực đáng trân trọng nhằm khuyến khích người dân di chuyển bằng máy bay và dự tính sẽ đạt được những tín hiệu mang tính khả quan hơn nữa.Khi nhu cầu sử dụng máy bay làm phương tiện di chuyển tăng cao kéo theo đó là sự tăng trưởng của các dịch vụ sân bay trong đó có dịch vụ xe đưa đón sân bay. 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn xe sân bay của hãng nào uy tín, chất lượng giá thành lại rẻ thì hãy đến với Đi Chung. Với những ưu đãi tặng mã code, voucher giá trị hay giảm giá trong khung giờ vàng, Đi Chung cam kết sẽ mang đến bạn những chuyến đi an toàn, dịch vụ đảm bảo với giá rẻ nhất thị trường. 

XEM NGAY                              

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay những vấn đề cần giải đáp và tư vấn hãy gọi ngay đến số hotline 1900 6022 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé! Đi Chung chúc bạn có chuyến đi an toàn!


Có thể bạn quan tâm:

> Tổng hợp các dòng xe 7 chỗ dài hạn dành cho doanh nghiệp, nhân viên

> Sân bay Nội Bài: Tổng hợp thông tin từ A – Z

> Bảng giá thuê tài xế theo giờ mới nhất 2020


 

Nội dung có hữu ích?

Điểm đánh giá 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài chưa có lượt đánh giá nào! Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá nội dung này.

Xin lỗi bạn nếu nội dung không đủ hữu ích!

Hãy cùng đội ngũ nội dung của Đi Chung xây dựng nội dung có giá trị!

Vui lòng cho biết chúng tôi cần cải thiện điều gì?